Mê mẩn những nét chữ “rồng bay – phượng múa” của các giáo viên trên bảng xanh

Cô giáo tiểu học thổi hồn vào bảng xanh bằng những nét chữ như in

Với phần thi này, các thầy cô bộ môn của Trường THCS và THPT đã thể hiện trên bảng những nội dung bài học phù hợp với đặc trưng chuyên môn của mình, còn các thầy cô giáo Tiểu học lại được thoả sức thể hiện tài năng qua những nét chữ chuẩn mực và đẹp đẽ nhất.

Trao đổi với PV Dân trí, cô Nguyễn Thị Quyên, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cuộc thi “Viết chữ đẹp – Bảng sáng tạo” nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như tính sáng tạo của giáo viên. Sự sáng tạo của thầy cô với phấn trắng, bảng xanh sẽ khiến học sinh thích thú hơn trong giờ lên lớp. Bên cạnh đó, việc học sinh viết chữ đẹp hay không cũng xuất phát từ chính nét chữ của các thầy cô, qua đó tôi luyện đức tính cẩn thận cũng như nâng cao thẩm mỹ cho các em.

Nói về việc viết chữ đẹp hiện nay, cô Đặng Thị Khánh Quyên chia sẻ, với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, người giáo viên dường như đã có nhiều công cụ đắc lực để sử dụng cho các tiết dạy của mình. Tuy vậy, các thầy cô giáo vẫn không thể nào bỏ quên chiếc bảng phấn thân thuộc. Việc viết bảng, trình bày bảng của giáo viên không chỉ góp phần quan trọng trong việc ghi nhớ kiến thức của học sinh mà còn thể hiện sự tư duy và cả những phẩm chất mà giáo viên có được.

“Mình thấy rằng, trong thời đại công nghệ hiện nay, dường như viết chữ đẹp đang bị xem nhẹ. Tuy nhiên “nét chữ, nết người”, việc rèn luyện chữ đẹp rất quan trọng trong việc xây dựng, hình thành nhân cách mỗi con người”, cô Quyên nói.

Còn đối với cô giáo Dương Thị Hồng Thủy, chữ đẹp không chỉ là thành tích mà là yêu cầu căn bản của học sinh. Nét chữ thể hiện tính kiên trì, chăm chỉ của người viết. Những câu chữ thẳng hàng, đẹp, rõ nét thể hiện sự trang trọng và tính cách cẩn thận của người viết đối với người đọc.

“Muốn làm được người tốt thì phải rèn luyện từng tí một. Nét chữ cũng vậy, là học sinh phải viết vở sạch đẹp, rõ ràng, nhất là học sinh tiểu học. Do vậy, việc luyện chữ cho học sinh là vô cùng cần thiết, rèn luyện cho mỗi người đức tính Nhẫn, Tĩnh, Kỹ. Không nên chạy theo thời đại mà bỏ mất đi tương lai”, cô Thủy chia sẻ.