Nói “nét chữ, nết người”… là đúng

Nghiên cứu vừa được tiến hành bởi Đại học College London (London, Anh) đã phát hiện ra rằng 76% những người tham gia khảo sát đều thấy – khi họ thực sự chuyên tâm vào việc rèn luyện nét chữ của mình, họ sẽ cảm thấy bớt phần lo nghĩ, tâm trạng bình ổn hơn.

Nghiên cứu này được tiến hành giữa bối cảnh hoạt động luyện viết chữ đẹp đang trở nên thu hút số lượng người tham gia đông hơn tại Anh trong những năm trở lại đây. Công nương Anh Meghan Markle còn coi hoạt động viết chữ thư pháp như một thú vui lúc rảnh rỗi của mình.

Nghiên cứu của trường Đại học College London tiến hành đối với gần 50.000 người đã phát hiện ra những ảnh hưởng tích cực của hoạt động luyện viết chữ đẹp. Có tới 76% người tham gia khẳng định rằng khi họ tập trung luyện nét chữ, họ cảm thấy bớt lo lắng, bớt suy nghĩ mông lung.

69% số người tham gia nghiên cứu chia sẻ rằng họ muốn có một thú vui đặc biệt để khiến mình cảm thấy tự tin hơn, và hơn 50% sử dụng hoạt động viết chữ đẹp như một công cụ để tĩnh tâm lại.

Những lớp học về nghệ thuật viết chữ đẹp thường giúp cho người học sáng tạo nên những tác phẩm thư pháp đẹp đẽ như một cách sáng tạo nghệ thuật, ai cũng có thể tham gia vào hoạt động này dù nét chữ ban đầu của họ có thể xấu và bản thân họ không có năng khiếu nghệ thuật lớn.

Những cách luyện viết thư pháp theo kiểu hiện đại không đòi hỏi người học quá nhiều sự tu dưỡng cầu kỳ, nhưng vẫn có thể giúp họ dành cho mình những giờ phút thư thái, tĩnh tâm để đắm mình trong một hoạt động có nhiều tính “mê hoặc” đối với tâm hồn.

Thực tế, khi nắm được nghệ thuật viết chữ đẹp, nhiều người còn có việc làm thêm nhẹ nhàng mà “kiếm khá”, chẳng hạn viết thư, viết thiệp giúp những nhân vật giàu có, viết chữ trang trí tại các sự kiện, hay dạy lại cho trẻ nhỏ hoặc người lớn có nhu cầu với bộ môn này.